7 วิธีการทำการตลาดและบริหารโรงแรมขนาดเล็ก อย่างไรให้ปัง

การทำการตลาดโรงแรมขนาดเล็ก หรือ การบริหารโรงแรมเล็ก ๆ ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและกลุ่มลูกค้า อาจจะเป็นโจทย์ที่ยากและท้าทายอย่างมาก สำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก ที่มีห้องพักเพียงไม่กี่สิบห้อง ณ ช่วงเวลาของการแข่งขันที่สูงขึ้นในทุก ๆ ปี ตั้งแต่ที่โควิดเริ่มห่างหายไปจากประเทศไทย สำหรับธุรกิจการตลาดโรงแรม รวมไปถึงการบริหารโรงแรมด้วยก็เช่นกัน แต่ในยุคปัจจุบันนี้ มีวิธีการทำการตลาดโรงแรม บริหารโรงแรมแบบใหม่ ๆ ที่สามารถช่วยให้โรงแรมขนาดเล็กสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว… 

วันนี้ The KPI Plus เราพร้อมแบ่งปันประสบการณ์และมอบความรู้เพิ่มเติม ซึ่งในบทความนี้ เราจะพูดถึง 7 วิธีการทำการตลาดโรงแรมขนาดเล็ก  แม้ห้องพักจะน้อย ๆ แต่ก็เป็นที่รู้จักได้ ฉบับปี 2023  มาฝากกันผ่านบทความนี้นะคะ

การทำการตลาดโรงแรมขนาดเล็ก ควรบริหารโรงแรม เริ่มต้นจากจุดไหนก่อนดีล้ะ ? 

สิ่งแรกที่ผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก ๆ ต้องรู้และตอบให้ได้เลยก็คือ จุดแข็ง จุดขาย และเอกลักษณ์ ของโรงแรมขนาดเล็กของคุณ คืออะไร

 

3 สิ่งนี้ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ  ซึ่งจะต้องนำเสนอนักท่องเที่ยว กลุ่มลูกค้าให้เกิดความสนใจในโรงแรมขนาดเล็ก ๆ ของคุณให้ได้ และยังต้องมีจุดขายที่ต่างกับคู่แข่ง โรงแรมอื่น ๆ ให้ได้ ตัวอย่าง เช่น 

Location สถานที่ตั้ง – โรงแรมขนาดเล็กของคุณ มีจุดชมวิว มีวิวอะไรบ้าง หรือตั้งใกล้สถานที่ท่องเที่ยวบ้างหรือไม่

Design การออกแบบที่พัก – โรงแรมขนาดเล็กของคุณ มีการตกแต่งห้องพักที่มีเอกลักษณ์ มีจุดขายที่นักท่องเที่ยว หรือลูกค้าเข้ามา Check – in ถ่ายรูปจุดนี้ อีกทั้งการตกแต่งห้องพัก โรงแรมที่ทันสมัย ความสวยงาม ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว

Amenities สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในห้องพักหรือส่วนรวมที่โรงแรมจัดสรร โรงแรมขนาดเล็กของคุณ มีสิ่งอำนวยความสะดวกลูกค้าครบครันหรือไม่ สิ่งอำนวยความสะดวกนี้ยังแสดงถึงความใส่ใจแก่ลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะ ผ้าขนหนู, โต๊ะ-เก้าอี้, ถังขยะ, กระจก, รองเท้าเดินในห้อง, น้ำดื่ม, มินิบาร์, ตู้เสื้อผ้า, กระดาษชำระ, รวมไปถึงภายในห้องน้ำก็จะมีเป็นชักโครก, ฝักบัว, ผ้าขนหนู, เสื้อคลุมอาบน้ำ, ผ้าเช็ดเท้า, แชมพู, สบู่ร่างกาย, แปรงผม, ฟองน้ำขัดตัว, โลชั่นบำรุงผิว, โฟมล้างหน้า, แปรงสีฟัน, ยาสีฟัน ฯลฯ ในเรื่องความปลอดภัยก็จะมีตาแมว และโซ่ล็อคประตูให้ด้วยนะคะ

Guests – แม้ว่าโรงแรมขนาดเล็กของคุณ จะไม่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก เหมือนโรงแรมขนาดใหญ่ แต่คุณสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับโรงแรมของคุณได้ด้วยการ จ้างหรือเชิญ Blogger, Influencer ต่าง ๆ มาพักผ่อนที่โรงแรมของคุณ ซึ่งอาจเรียกว่า การทำการตลาดโรงแรมผ่านกลุ่มผู้มีอิทธิพลผ่านโซเซียล ซึ่งในปัจจุบันวิธีเป็นวิธีการทำการตลาดโรงแรมอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้ผลอย่างมากและยังเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลาย ๆ กลุ่มอีกด้วยนะคะ 

7 วิธีการทำการตลาดโรงแรมขนาดเล็ก  บริหารโรงแรม ห้องพักน้อย ๆ ให้เป็นที่รู้จัก ฉบับปี 2023

1.รู้จักจุดขายและจุดยืนของโรงแรมในตลาดธุรกิจโรงแรม

แม้โรงแรมจะขนาดเล็ก แต่ก็สามารถบริหารโรงแรมของคุณ ให้มีรายได้ไม่เล็กตามขนาดโรงแรมด้วย ซึ่งนั้นก็คือ การรู้จักจุดขาย และจุดยืนของโรงแรมขนาดเล็กของคุณให้ได้ ว่าโรงแรมของคุณตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าประเภทใดบ้าง

ซึ่งถ้าในข้อนี้ก็อาจพูดได้ว่าเป็นการทำการตลาด และบริหารโรงแรม ด้วยการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าของโรงแรม สิ่งที่โรงแรมขนาดเล็ก ๆ สามารถทำได้ก็คือ การใส่ใจ สนใจกลุ่มลูกค้าที่เฉพาะเจาะจง กลุ่มลูกค้าขนาดเล็ก ๆ ที่ตรงตามบริการต่าง ๆ หรือกิจกรรมที่ทางโรงแรม มีพร้อมตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเหล่านี้ อย่างเช่น 

ธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก ๆ ที่มีห้องพัก ไม่เกิน 20 ห้อง

ที่ตั้ง : อยู่ใกล้ทะเล

จุดขาย : วิวทะเล อาหารทะเล กิจกรรมทางทะเล รองรับกิจกรรมสังสรรค์

กลุ่มเป้าหมาย : กลุ่มลูกค้าคนไทย, หมู่คณะ ๆ, ครอบครัว, เพื่อน, กลุ่มลูกค้าต่างภาค ต่างจังหวัด

ห้องพัก : มีตั้งแต่ ห้องพักได้ 2 ท่าน ถึง 6 ท่าน

ห้องรองรับ : จัดกิจกรรมอบรม สัมมนา ประชุมต่าง ๆ หรือแม้แต่หน่วยงานต่าง ๆ ที่ต้องการจัดการประจำปี

อาหาร : มีอาหารท้องถิ่น เป็นการสร้างจุดเช็คอินอย่างหนึ่งด้วย ที่เมื่อลูกค้าไปที่นั่น ต้องได้ลองทานอาหารขึ้นชื่อของที่นั้น

โซเซียล : การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ สำหรับอย่างมาไม่เพียงแต่ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจอื่น ๆ ก็ด้วยเช่นกันนะคะ

2.ค้นหาได้ง่ายและเข้าถึงลูกค้าได้ทางออนไลน์

การทำการตลาดโรงแรมขนาดเล็ก ๆ บริหารโรงแรม ผ่านทางออนไลน์ เป็นวิธีที่เข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็วและเป็นวิธีที่มีผลมากที่สุดในการเพิ่มยอดขาย เพิ่มการจองห้องพัก (Booking) และเพิ่มการเป็นที่รู้จักต่อลูกค้า 

โดยที่โรงแรมขนาดเล็ก ๆ สามารถใช้เว็บไซต์ที่มีอยู่ หรือไม่มีเว็บไซต์ ก็สามารถใช้โซเชียลมีเดียได้เช่นกัน ซึ่งเป็นเครื่องมือหรือแฟลตฟอร์มการทำการตลาด หรือบริหารโรงแรม ได้แบบฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย อย่างเช่น 

  • Facebook, Instagram เป็นเครื่องมือในการโปรโมทโรงแรมขนาดเล็ก ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์ ให้ลูกค้าเกิดการรับรู้ต่อโรงแรม การโปรโมทโปรโมชั่นต่าง ๆ การโปรโมทรูปห้องพัก รวมไปถึงการรีวิวจากลูกค้าที่เข้าพัก 
  • การใช้ SEO (Search Engine Opti mization) เพื่อให้เว็บไซต์ของโรงแรมขนาด เล็ก ๆ ของคุณ นั่นสามารถปรากฏบนหน้าแรกของผลการค้นหาของ Search Engine ได้อีกด้วย อาจจะขึ้นในการค้นหาว่า เว็บไซต์โรงแรมที่ดีที่สุด, โรงแรมใกล้ฉัน ซึ่งคำค้นหาเหล่านี้ ช่วยให้ลูกค้ารู้จักโรงแรมของคุณได้อย่างรวดเร็ว

3. การจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ 

การบริหารโรงแรม ก็ต้องมาพร้อมกับวิธีการทำการตลาดด้วย การจัดโปรโมชั่นสำหรับผู้เข้าพักใหม่ และลูกค้าประจำ จะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการมอบส่วนลดแก่ลูกค้า เมืองจองผ่านทางช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Airbnb และ Booking.com เป็นวิธีการที่ดีในการเพิ่มยอดขาย ซึ่งการจัดโปรโมชั่นสำหรับกลุ่มลูกค้าเฉพาะ  ที่ต้องการใช้บริการของโรงแรมเล็กของคุณ เช่น คู่รัก, ครอบครัว, หมู่คณะ หรือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

4. การมอบประสบการณ์แก่ผู้เข้าพัก

การมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้เข้าพัก อีกข้อหนึ่งในสำคัญในการบริหารโรงแรม ต้องใส่ความสำคัญตั้งแต่การให้บริการที่ดี อำนวยความสะดวกในการเข้าพัก เช่น การให้บริการ Wi-Fi ที่เร็วและมีความเสถียร และสิ่งสำคัญที่โรงแรมขนาดใหญ่ ๆ ไม่มี ก็คือ การจัดกิจกรรมสำหรับผู้เข้าพัก เช่น ทัวร์ชมเมือง กิจกรรมทางทะเล หรือกิจกรรมที่อิงจากทำเลที่ตั้ง และแหล่งท่องเที่ยวใกล้ชุมชน กิจกรรมเหล่านี้สามารถเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย ซึ่งเป็นจุดขาย ที่ดีมาก ๆ เพราะผู้เข้าพักหรือแขก ยอมต้องการการพักผ่อน ที่สงบ ไม่วุ่นวาย พร้อมมีกิจกรรมให้ทำหลากหลายกิจกรรม

5. การให้บริการได้ตลอดเวลา 

การสร้างความไว้วางใจกับผู้เข้าพัก เป็นอีกเคล็บลับที่สำคัญในการบริหารโรงแรม เป็นสิ่งที่สำคัญในการก้าวไปข้างหน้า ด้วยการให้บริการที่เป็นมิตรและเป็นกันเอง การให้บริการที่รวดเร็ว เป็นสิ่งที่ผู้เข้าพักต้องการมาก ๆ ซึ่งในส่วนนี้โรงแรมขนาดใหญ่ ๆ อาจไม่ให้ความสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะโรงแรมขนาดใหญ่ย่อมมีลูกค้าจำนวนมาก ไม่สามารถให้บริการได้อย่างรวดเร็วได้ ซึ่งจุดนี้เป็นอีกการให้บริการที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก ที่จะให้ความสำคัญ การใส่ใจกับผู้เข้าพัก ซึ่งยังรวมไปถึงการให้บริการห้องพักและอุปกรณ์ที่ดี และการให้บริการพื้นฐาน เช่น การตอบโทรศัพท์ หรือการต้อนรับผู้เข้าพัก

6. การบริหารจัดการห้องพักและรายได้ 

อย่างที่ทราบว่าโรงแรมขนาดเล็ก ๆ การจัดการรายได้ เพิ่มรายได้ จัดโปรโมชั่นต่าง ๆ อาจเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าโรงแรมขนาดใหญ่ ๆ เพราะจำนวนห้องที่ต่างกัน ทำเลที่ตั้งที่ต่างกัน และกิจกรรมที่ต่างกัน 3 สิ่งนี้ทำให้การบริหารโรงแรมขนาดเล็ก มีปัญหาน้อยว่า ซึ่งการบริหารโรงแรมขนาดเล็ก สามารถปรับเปลี่ยนโปรโมชั่นดูดดึงลูกค้าให้เกิดความสนใจในโปรโมชั่น ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย การบริหารจัดการทรัพยากร เช่น การตรวจสอบอุปกรณ์ในห้องพัก เพื่อให้มีคุณภาพและไม่มีความเสียหาย และการจัดการรายได้ให้มีประสิทธิภาพ

7. การสร้างความประทับใจผู้เข้าพัก

การสร้างความประทับใจผู้เข้าพัก เช่น การจัดห้องพักให้สะอาดและสวยงาม รวมทั้งการใช้เครื่องปรับอากาศและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ไม่มีปัญหาและแม้ว่าธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก อาจไม่มีงบประมาณก้อนโต หรือเงินเยอะเพื่อทำการตลาดโรงแรม แต่นั้นไม่ได้แปลว่าคุณ !! จะไม่สามารถทำการตลาดให้โรงแรมคุณได้ การตลาดโรงแรมสามารถทำได้หลายรูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กลุ่มเป้าหมาย และบริการที่โรงแรมของคุณมี พร้อมที่จะบริการกลุ่มลุกค้า การทำการตลาดโรงแรมขนาดเล็ก ๆ หรือบริหารโรงแรมขนาดเล็ก สามารถสร้างกลุ่มเป้าหมายลูกค้าได้อย่างเฉพาะเจาจง อีกทั้งยังสามารถมีบริการต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำกับโรงแรมใหญ่ ๆ หรือโรงแรมขนาดเล็ก เพียงแค่คุณมีจุดขายไม่ซ้ำโรงแรมอื่น ๆ การทำการตลาดหรือการบริหารโรงแรมขนาดเล็ก ก็สามารถสร้างยอดขาย ได้เท่า ๆ กับโรงแรมขนาดใหญ่เลยเช่นกัน 

ทั้งนี้การบริหารโรงแรมขนาดเล็ก ๆ ให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าหลากหลาย ๆ กลุ่มต้องมีตัวตนในโลกออนไลน์ด้วย เพราะคนส่วนใหญ่ต้องหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ที่พักจากโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Tiktok, Facebook, IG หรือในระบบ OTA ก็สำคัญด้วยเช่นกัน ซึ่งสร้างความสะดวกแก่ลูกค้าในการจองห้องพักด้วย..

หากคุณกำลังดูแลธุรกิจโรงแรม  ต้องการผู้ช่วยที่ปรึกษาทางการตลาดออนไลน์ ทีม The KPI Plus  เราพร้อมมอบบริการต่าง ๆ ด้านโรงแรมเพื่อช่วยวางแผนการตลาดโรงแรมบริหารโรงแรม แบบมีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *